Menu

Thế nào là đất sạch dinh dưỡng ?

Cập nhật: 06/01/2017
Lượt xem: 127

Cũng giống như các cơ thế sống khác, cây cần dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển. Nếu không có đủ 16 nguyên tố quan trọng, cây có những biểu hiện thiếu hụt như bị còi cọc, màu sắc lá kém, thừa dinh dưỡng cây bị ngộ độc .... 

Dinh dưỡng ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển cây trồng như thế nào ?  

Dinh dưỡng ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển cây trồng như thế nào ?

Đất sạch Vinatap cung cấp thêm thông tin cho Quý khách hàng hiểu sâu hơn về dinh dưỡng của đất trồng trong bài viết dưới đây :

Cũng giống như các cơ thế sống khác, cây cần dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển. Nếu không có đủ 16 nguyên tố quan trọng, cây có những biểu hiện thiếu hụt như bị còi cọc, màu sắc lá kém, thừa dinh dưỡng cây bị ngộ độc .... Các chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm :

I. Chất dinh dưỡng không phải chất khoáng : hydro, cac bon và oxy được cây tiếp nhận từ không khí và nước. Trong quang hợp cây dùng năng lượng mặt trời để biến khí các bo nic (CO2) và nước (H2O) thành tinh bột và đường. Đây là các loại thực phẩm từ thực vật

II. Chất dinh dưỡng khoáng - có 3 nhóm : đa, trung và vi lượng tồn tại trong đất (chất khoáng và chất hữu cơ). Để cây sử dụng các chất dinh dưỡng hiệu quả thì cây cần được sống trong môi trường đầy đủ ánh sáng, nước và độ ấm. Đất không đủ dinh dưỡng, cần được cung cấp từ bên ngoài bằng phân bón (hữu cơ và vô cơ).

A. Các nguyên tố đa lượng (quan trọng nhất): ni tơ, phốt pho và kali.

1. Ni tơ (N) : tác động trong tất cả quá trình sống của cây; là  thành phần cấu tạo chủ yếu của axit amin, protein, cùng với các nguyên tố khác tạo thành axit nucleic - cơ sở vật chất di truyền của sự sống nói chung và thực vật nói riêng, các photpholipit, các hợp chất cao năng (ATP, ADP…), các coenzym (NAD, FAD…), một số vitamin, diệp lục (trong quang hợp), một số hormon, kháng sinh và nhiều hợp chất hữu cơ khác giữ vai trò điều tiết các hoạt động sống của tế bào và cơ thể. Thiếu hụt Ni tơ lá cây vàng hoặc xanh nhạt, cây còi cọc, giảm số lượng hoa và chín sớm. Cây phản ứng rất mạnh với phân chứa Ni tơ, mặc dù ni tơ bị rửa trôi rất nhanh trong đất.

2. Phốt pho (P) : là thành phần của nhân tế bào; cần trong quá trình tăng trưởng rễ cây; quá trình nảy mầm hạt; ảnh hưởng đến sự tạo thành và chín của quả. Là thành phần quan trọng của axit nucleic; là thành phần của các nucleotit; đặc biệt là các phân tử cao năng ATP, ADP…, là thành phần của các phân tử photphorit - cơ sở phân tử của cấu trúc các loại màng trong tế bào, là thành phần của các coenzym; là thành phần của các loại đường hoạt hóa…có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, hô hấp ở thực vật. Phôt pho có vai trò điều tiết: muối vô cơ của axit photphoric trong tế bào tham gia điều tiết độ pH của xytosol, điều tiết độ nhớt keo trao đổi chất, kích thích quá trình tổng hợp protein, tổng hợp gluxit… làm tăng phẩm chất hạt và phôi, nâng cao khả năng chống chịu của cây. Kích thích hoạt động của vi khuẩn nốt sần cây họ đậu trong quá trình cố định nitơ. Thiếu phốt pho giảm phân chia tế bào,  thân lá chuyển sang màu vàng, cây còi cọc, quả chín chậm lại, giảm lượng hạt, giảm sự phát triển quả. Cây hút phốt pho từ đất khi thời tiết ấm, do đó thường gặp hiện tượng thiếu phốt pho khi thời tiết rét. Cây rất mẫn cảm với phốt pho ở giai đoạn sinh trưởng, phát triển đầu tiên, đó là thời kì nảy mầm va cây non.

3. Kali (K) : nhiều chức năng trong chu trình sinh lý như quang hợp, hô hấp (tổng  hợp ATP, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp diệp lục, nâng cao cường độ quang hợp, tăng cường độ phân giải các chất hữu cơ…); tổng hợp protein, duy trì nước (lượng kali trong mô liên quan đến cường độ quang hợp, tốc độ và hiệu quả sử dụng nước của cây); phân chia tế bào; tăng cường tạo đường nhờ xúc tiến đồng hóa CO2 và vận chuyển đường đến các cơ quan tiêu thụ hoặc dự trữ; các quá trình có tham gia của men (kali không phải là thành phần cấu trúc bắt buộc của men nhưng có tác dụng hoạt hóa các men thực hiện trong quá trình trao đổi gluxit, quá trình tổng hợp axit béo.... Có khoảng hơn 60 loại men cần sự tham gia hoạt hóa của kali. K đóng vai trò như một bơm thẩm thấu; kích thích sự hấp thụ nước từ ngoài vào tế bào rễ; giúp cây tăng tính chống chịu với sâu bệnh hại, khô hạn, nóng và rét bằng việc đóng mở khí khổng, vận chuyển đường. Thiếu hụt kali lá biến màu, giảm năng suất quang hợp, sinh trưởng chậm, cây bé nhỏ, yếu ớt, thân mảnh, rễ kém phát triển, hậu quả là quả và hạt bé, năng suất và chất lượng giảm.

B. Các nguyên tố trung lượng

1. Can xi (Ca) : chiếm phần lớn trong cấu tạo vách tế bào thực vật,  có vai trò đáng kể trong hình thành các chất hữu cơ và cấu trúc tế bào; góp phần xây dựng nên bản trung gian giữa các tế bào do đó ảnh hưởng lớn đến sự phân bào và kéo dài tế bào, ảnh hưởng đến tính thấm của màng, đến sự vận động của tế bào chất, đến hoạt động của men (là tác nhân hoạt hóa của nhiều men) và nhiều quá trình khác. Ngoài ra can xi còn hạn chế sự xâm nhập của các ion khác vào rễ cây, góp phần loài bỏ độc tính do nồng độ dư thừa của các ion NH4+, Al3+, Mn2+, Fe3+, tăng tính chịu mặn của cây, giảm độ chua của đất. Thiếu canxi rễ sinh trưởng chậm, vách tế bào bị hóa nhầy và tế bào bị hủy hoại, rễ, lá, và các phần khác của cây bị thối và chết, gãy những phần chóp hoặc chồi non.

2. Magiê (mg) : thành phần cấu tạo diệp lục tố; thành phần cấu trúc nên riboxom và poliriboxom, là cầu nối giữa nguyên liệu và men, tham gia hình thành cấu trúc không gian của axit nucleic, có tác dụng kích thích khoảng 80 loại men; tham gia điều tiết nhiều quá trình trao đổi chất trong tế bào, kích thích tăng hiệu lực sử dụng N, P, K của cây; kích thích ra hoa, kết quả sớm, nâng cao chất lượng hạt. Thiếu Mg sẽ làm giảm lượng P trong cây và ức chế quá trình tổng hợp các hợp chất photpho hữu cơ, ức chế sự tổng hợp polisacarit-tinh bột và ức chế sự tổng hợp potein, ảnh hưởng đến lsinh tổng hợp diệp lục.

3. Lưu huỳnh (S) : là thành phần cấu tạo trong protein và dầu thực vật, là thành phần của 3 axit amin là xistein, xistin và metionin, có vai trò trong quá trình trao đổi chất và năng lượng, trong thành phần của coenzym - cơ sở phân tử của quá trình trao đổi chất trong tế bào; có tác dụng ổn định cấu trúc phân tử protein, giữ ổn định thế năng oxy hóa khử của tế bào. Thiếu lưu huỳnh ức chế sự tổng hợp các axit amin và protein chứa lưu huỳnh, giảm cường độ quang hợp, giảm tốc độ sinh trưởng. Thiếu lưu huỳnh nghiêm trọng sinh tổng hợp diệp lục bị phá hoại và cơ thể bị phân giải.

C. Các nguyên tố vi lượng

1. Đồng (Cu) : cần thiết cho sự hình thành diệp lục và làm xúc tác cho một số phản ứng khác trong cây; tham gia vận chuyển điện tử trong quang hợp; kích thích quá trình tổng hợp chlorophyll, kích thích sự vận chuyển sản phẩm quang hợp tới mô dự trữ, tổng hợp tinh bột, dầu, vi ta min; tham gia thành phần các protein chứa đồng và các enzym xúc tác các phẩn ứng oxi hóa khử, quá trình khử nitrat ở tế bào; tăng tính chống chịu lốp đổ nhờ điều tiết hàm lượng các chất ức chế có bản chất phenol của cây, làm tăng tính chống nấm bệnh, chịu rét, chịu nóng cho cây. Thiếu đồng, cây sẽ phát triển chậm, mất nước, dễ bị nấm bệnh.

2. Bo (B) : cần thiết cho nẩy mầm của hạt phấn, tăng trưởng của ống phấn, cần thiết cho sự hình thành của thành tế bào và hạt giống, hình thành nên các phức chất đường, rượu, các chất phenol, ảnh hưởng đến cơ chất của các phản ứng enzym, xúc tiến hoặc ức chế quá trình tổng hợp gluxit, protein, axit nucleic…có liên quan đến trao đổi tinh bột, pectin, amit, axit hữu cơ, caroten, vitamin A, C…; đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành protein. Thiếu Bo cây sinh trưởng còi cọc, làm đình trệ đỉnh sinh trưởng và các lá non.

3. Sắt (Fe) : là chất xúc tác để hình thành nên diệp lục và hoạt động như là một chất mang oxy; giúp hình thành một số hệ thống men hô hấp. Tham gia hỗ trợ, xây dựng các enzym trong dây chuyền tổng hợp diệp lục, tham gia vào quá trình quang phân ly nước và photphoryl hoá; thành phần bắt buộc của hệ enzym oxy-hoá khử; tham gia vận chuyển điện tử từ nguyên liệu hô hấp tới oxy. Thiếu sắt gây ra hiện tượng mầu xanh lá cây nhợt nhạt (bạc lá). Tuy nhiên quá nhiều sẽ gây độc cho cây, có thể bón vôi, đạm và một số nguyên tố khác để hạn chế độc hại này.

4. Mangan (Mn) : thành phần của các hệ thống men (enzyme) trong cây; hoạt hóa một số phản ứng trao đổi chất quan trọng trong cây, hỗ trợ tổng hợp diệp lục; Tăng cường sự chín và sự nẩy mầm của hạt bằng việc tăng sử dụng của phốtpho và canxi. Thiếu mangan ở những chân đất giàu hữu cơ, trung tính hoặc hơi kiềm, cũng có thể gây ra bởi sự mất cân bằng với các dinh dưỡng khác như canxi, magiê và sắt khi điều kiện thời tiết lạnh, úng nước.

5. Molipden (Mo) : cần cho tổng hợp và hoạt động của men khử Nitrat (thành ammonium); tham gia quá trình cố định đạm tự do; cần thiết cho việc chuyển hóa phốtpho từ dạng vô cơ sang hữu cơ trong cây;. kích thích quá trình tổng hợp các axit amin, protein, chlorophyll, antoxian, phenol, tanin…; cùng với các nguyên tố khác thúc đẩy sự vận chuyển các sản phẩm quang hợp từ lá tới các cơ quan dự trữ làm tăng hiệu quả quang hợp; làm tăng khả năng giữ nước của mô, giúp cây chịu hạn tốt. Thiếu Molipden thường xảy ra ở đất chua,  đất nhẹ.

6. Kẽm (Zn) : là một trong các nguyên tố vi lượng đầu tiên cần thiết cho cây trồng (nguyên tố hạn chế năng suất); hỗ trợ tổng hợp các chất sinh trưởng và hệ thống men (đường phân, hô hấp, xúc tác phản ứng loại nước ); tăng cường số phản ứng trao đổi chất trong cây; xúc tác quá trình tổng hợp triptophan, protein, axit indolilaxetic, cần để sản xuất diệp lục và các hydratcarbon. hiếu kẽm làm giảm qua trình tổng hợp axit amin quan trọng là triptophan, gây ra rối loạn quá trình trao đổi phốtpho và nhiều quá trình sinh lý nhờ quang hợp, hô hấp…

7. Clo: là nguyên tố vi lượng sống còn cho cây trồng; tham gia vào các phản ứng năng lượng trong cây; tham gia vào quá trình vận chuyển một số cation như canxi, magie, kali; điều hòa hoạt động của những tế bào bảo vệ khí khổng (kiểm soát sự bốc hơi nước).

Đất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây như thế nào ?

Đất tốt rất cần thiết để cho cây sinh trưởng và phát triển. Cùng với nước, ánh sáng và không khí, đất giúp cây lấy dinh dưỡng và phát triển khỏe hệ rễ.

1. pH đất  : đất có pH thấp được coi là đất chua, còn đất có pH >7 được gọi là đất kiềm. pH đất ảnh hưởng đến loại và số lượng chất dinh dưỡng có thể cung cấp cho cây.  Đất chua chứa nhiều sắt, bo, đồng và kẽm hơn đất kiềm. Nếu không có pH thích hợp rất nhiều chất dinh dưỡng cây không thể hút được. Nếu pH thấp các chất đa lượng trở nên thiếu. pH thấp còn cải thiện hệ vi khuẩn phân giải ni tơ và lưu huỳnh.

2. Cấu trúc đất : Cấu trúc đất là nhân tố quan trọng tác động đến sự sinh trưởng của cây. Cấu trúc đất tốt giúp vận chuyển nước và chất khoáng.

3. Vi sinh vật đất  : Vai trò chính của vi sinh vật trong đất là phân hủy chất hữu cơ  phức thành chất hữu cơ đơn giản (một quá trình quan trọng trong hệ sinh thái khi các chất dinh dưỡng nằm ở dạng hữu cơ) đảm bảo việc tái chế vật liệu bên trong đất; có vai trò quan trọng trong chu trình nitơ là phân giải chất hữu cơ giải phóng ni tơ và giúp cây có thể cố định ni tơ từ không khí để đảm bảo các chất dinh dưỡng có thể duy trì liên tục toàn bộ hệ thống; tăng khả năng giữ nước của đất thông qua sự hình thành mùn, tạo ra môi trường hấp dẫn để cây có thể phát triển; giiúp ngăn ngừa ô nhiễm bằng cách phá vỡ các chất gây ô nhiễm; tạo các túi khí, thông thoáng, giúp rễ cây phát triển.

Trong một thìa đất canh tác có thể chứa hơn 3 tỷ vi khuẩn với vài trăm nghìn loài vi khuẩn, mỗi loại có một vai trò phân giải khác nhau. Vi khuẩn sống trong môi trường chủ yếu là chất khoáng,  nước, không khí và vật liệu hữu cơ. Đất càng có nhiều chất hữu cơ thì số lượng và chủng loại vi khuẩn càng lớn, do đó cây càng có nhiều cơ hội tiếp nhận chất dinh dưỡng từ đất. Tuy nhiên, trong đất cũng tồn tại một số vi khuẩn có hại, nhưng trong đất giàu hữu cơ vi khuẩn có lợi sinh sôi này nở nhanh sẽ lấn át vi khuẩn có hại. Những điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh vật phát triển là đất giàu chất hữu cơ, đủ ẩm, thông thoáng và nhiệt độ thích hợp. Ngoài vi khuẩn thì vai trò của giun đất rất quan trọng trong việc nâng cao và duy trì độ phì đất canh tác. Giun đất trong quá trình sinh sống lấy chất hữu cơ từ đất, biến nó thành chất mùn thông qua quá trình tiêu hóa, để lại một lượng phân trộn  trong đất, góp phần tăng độ phì đất. Như vậy đất càng có nhiều chất hữu cơ càng có nhiều giun hoạt động

            Như vậy, việc quản lý đất rất quan trọng để tăng cường lượng chất dinh dưỡng trong đất  canh tác cung cấp thường xuyên và đủ cho cây trồng, cơ hội nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và duy trì độ bền vững đất. Quản lý đất tốt làm tăng số lượng và sự đang dạng vi khuẩn. Nếu để đất dí dẽ, thiếu oxy (trong trườn hợp bón quá nhiều phân vô cơ kéo dài, không chú trọng đến bổ sung chất hữu cơ, tưới quá nhiều, không đúng cách nén khoảng không giữa các hạt đất sẽ làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn trong đất.

Giải pháp nào cho việc quản lý đất canh tác và dinh dưỡng ?

-          Bổ sung thêm chất hữu cơ thông qua phân bón hữu cơ là giải pháp tối ưu.

-          Tận dụng tối đa quang hợp để có đường và tinh bột.

-          Tận dụng tối đa khả năng của vi sinh vật trong đất để có chất kích thích sinh trưởng, chất tự bảo vệ và tổng hợp ni tơ tự nhiện thay cho phân đạm.

Mối quan hệ giữa việc bón phân và chất lượng dinh dưỡng như thế nào ?

Đất tốt là điều kiện đầu tiên để cây sinh trưởng. Đất luôn luôn bị cây lấy mất dinh dưỡng trong chu trình sống, do đó việc bổ sung dinh dưỡng thông qua bón phân rất quan trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại phân và thời kỳ bón có tính quyết định đến tăng trưởng và phát triển cây trồng. Như đã biết cây trồng cần 16 nguyên tố dinh dưỡng nhưng tuỳ từng loại cây trồng, tuỳ từng giai đoạn sinh trưởng mà yêu cầu các chất dinh dưỡng này khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức & sự kiện

hotline

Liên hệ

Công ty Vinatap Việt Nam. Kho bãi : Vườn nhãn Long Biên ; Nhà máy SX : Yên Mỹ - Thanh Trì - Hà Nội. Hotline: 0912 100 118 - 024 85 888884
 • 0912100118
 • 0243 641 0999
 • Vinatap@gmail.com

Thông tin liên hệ

Sản phẩm nổi bật

 • Xơ dừa

  80.000₫ 70.000₫
 • Phân chuồng vi sinh

  70.000₫ 60.000₫
 • Đất màu loại 1 cho công trình dự án

  200.000₫ 180.000₫
 • Giá thể rau mầm

  60.000₫ 50.000₫

Tư vấn

Thống kê truy cập

 • Online: 13
 • Hôm nay: 95
 • Hôm qua: 326
 • Tổng truy cập: 38055

Ý kiến khách hàng

 • KHU ĐÔ THỊ ECO PARK - THÀNH PHỐ XANH ECOPARK chọn VinaTap là nhà cung cấp đất trồng chính thức.
 • CÔNG TY GREEN WORD LUÔN CHỌN ĐẤT TRỒNG VINATAP CUNG CẤP
 • Dự án Mulberry Lane KĐT Mỗ Lao
  Nhà thầu CNA-HTE (Singapor) tin tưởng lựa chọn VinaTap cung cấp đất trồng cho dự án Mulberry Lane
  Dự án Mulberry Lane KĐT Mỗ Lao
 • HÃY CÙNG PHỦ XANH ĐÔ THỊ VỚI EM NHÉ
  Ngôi sao điện ảnh : Vân Trang
  HÃY CÙNG PHỦ XANH ĐÔ THỊ VỚI EM NHÉ
 • VINATAP CUNG CẤP ĐẤT TRỒNG KHU ĐÔ THỊ CIPUTRA - TÂY HỒ TÂY - NGOẠI GIAO ĐOÀN - THÀNH PHỐ GIAO LƯU - KHU ĐÔ THỊ XUÂN PHƯƠNG
Call: 0912100118