Menu

Ứng dụng của Than Trấu

Cập nhật: 04/03/2018
Lượt xem: 0

Than hoạt tính là một sản phẩm từ carbon đã được xử lý để tạo nên cấu trúc lỗ xốp nhằm nâng cao diện tích bề mặt riêng của than.

1. Than hoạt tính là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về than hoạt tính. Nhưng để đơn giản có thể hiểu rằng than hoạt tính là một sản phẩm từ carbon đã được xử lý để tạo nên cấu trúc lỗ xốp nhằm nâng cao diện tích bề mặt riêng của than.

Thành phần chủ yếu của than hoạt tính là cacbon ở dạng vô định hình kết hợp với một phần nhỏ cacbon ở dạng tinh thể graphit. Ngoài C ra thì than hoạt tính còn bao gồm nhiều nguyên tố hóa học khác như: Silic, oxy, hydro, lưu huỳnh, nitơ, … Những nguyên tố này, có thể nằm sẵn trong nguyên liệu đầu vào hoặc thâm nhập vào trong quá trình sản xuất than hoạt tính.

than hoạt tính là gì- tổng quan về than hoạt tính

Ứng dụng của than hoạt tính

Sử dụng than hoạt tính từ thời xa xưa

Than hoạt tính đã được con người sử dụng từ rất lâu đời. Lần đầu tiên than hoạt tính đã được người Ai Cập và người Sumer sử dụng vào năm 3750 trước công nguyên, trước cả thời Pharaông Tutankhamun (trị vì 1332-1323 TCN), để thu hồi kim loại đồng, kẽm, thiếc và giảm thiểu tạp chất trong việc sản xuất đồng thanh (bronze).

Vào khoảng năm 1500 trước công nguyên lần đầu tiên than hoạt tính được ứng dụng trong y tế để điều trị vết thương. Than hoạt tính dùng để khử mùi và làm lành những vết thương ngoài ra đã bị viêm nhiễm.

Người Hindu cổ ở Ấn độ đã biết cách dùng than củi (là một dạng của than hoạt tính nhưng có diện tích bề mặt riêng thấp) để lọc nước uống. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, than hoạt tính được sử dụng để chế tạo mặt nạ phòng độc. Nhờ đó đã cứu được rất nhiều mạng sống của những binh sỹ khỏi các khí độc nguy hiểm.

Sử dụng than hoạt tính ngày nay

Ứng dụng của than hoạt tính

Ngày nay than hoạt tính đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:

 • Trong xử lý nước thải: than hoạt tính được dùng để xử lý nguồn nước ô nhiễm từ những nhà máy, xí nghiệp, bệnh viên, trường học,… Những nguồn nước thải này, thường chứa một lượng lớn các chất thải hữu cơ, khi phân hủy sẽ gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh và có những mùi hôi rất khó chịu. Sau khi được xử lý qua than hoạt tính, các chất hữu cơ sẽ này bị hấp thụ vào than, nước thải sẽ không còn có mùi hôi, thối cũng như đảm bảo được tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.
 •  Loại bỏ các kim loại nặng nguy hiểm: nước thải của một số ngành sản xuất công nghiệp có chứa một lượng lớn những kim loại nặng như Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn,… Nếu các kim loại này không được loại bỏ triệt để sẽ đi vào nguồn nước sinh hoạt. Một số có thể gây ra các bệnh tật hiểm nghèo, số khác có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Con người cũng như động vật nếu uống phải nguồn nước này, theo thời gian sẽ tích tụ và sinh ra nhiều bệnh tật. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ nhiều kim loại nặng và cho phép thu hồi những kim loại này sau khi hấp thụ.
 • Trong công nghệ hóa học: than hoạt tính có thể được sử dụng làm chất xúc tác cho nhiều quá trình hóa học, hoặc được sử dụng làm nguyên liệu, chất mang, giá thể sinh học cho nhiều quá trình khác.
 • Trong y tế: than hoạt tính được dùng trong việc chữa trị ngộ độc thức ăn cũng như được ứng dụng trong sản xuất nhiều loại thuốc, dược phẩm như: trong thành phần của Carbogast trị đau dạ dày và đường ruột, Carbotrim trị nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn, …
 • Làm vật liệu lọc: than hoạt tính được dùng để lọc nước sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng trong hầu hết các hệ thống lọc nước phổ biến trên thị trường. Ngoài ra, than hoạt tính còn được dùng để lọc không khí, diệt khuẩn và được ứng dụng trong các hệ thống điều hòa không khí, được dùng trong đầu lọc thuốc lá, trong những mặt nạ phòng độc, …
 • Trong công nghiệp khai khoáng: việc sử dụng than hoạt tính trong việc chiết xuất vàng, bạc và những kim loại quý khác là một công nghệ mới và đang tỏ ra rất hiệu quả.
 • Trong công nghiệp mỹ phẩm: than hoạt tính có thể được dùng để làm mặt nạ trắng da, dùng trong kem đánh răng, cũng như xà bông than hoạt tính.

Những thông số của than hoạt tính

Than hoạt tính được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong mỗi ngành lại có những tiêu chuẩn yêu cầu khác nhau đối với than hoạt tính. Do đó trước khi được đưa vào ứng dụng trong một lĩnh vực nào chúng ta cần phải biết rõ những đặc tính của than hoạt tính như:

Kích thước, thể tích lỗ xốp và diện tích bề mặt riêng:

 • Kích thước của lỗ xốp được tính bằng khoảng cách giữa hai cạnh của rãnh hoặc đường kính của ống xốp. Theo tiêu chuẩn của IUPAC thì kích thước lỗ xốp được chia ra làm 3 loại: micro pore có kích thước bé hơn 2nm, meso pore có kích thước từ 2-50nm và macro pore có kích thước trên 50nm (1 nm=10-9m).
 • Diện tích bề mặt riêng của than hoạt tính là tổng diện tích bề mặt tính cho 1 g than, được biểu thị bằng [m2/g]. Bề mặt riêng của than được xác định bằng phương pháp BET do đó gọi luôn BET là bề mặt riêng của than (3 chữ cái đầu tiên của tên 3 nhà khoa học Stephen BrunauerPaul Hugh Emmett, and Edward Teller đưa ra vào năm 1938). BET là một thông số hết sức quan trọng đối với than, cho biết khả năng hấp thụ của than hoạt tính. 95% diện tích bề mặt riêng của than là diện tích của các lỗ xốp micro, lỗ xốp meso đóng góp không quá 5%, còn các lỗ xốp macro đóng góp không đáng kể vào BET.

Chỉ số Iot:

Đây cũng là một chỉ số quan trọng của than hoạt tính, đặc trưng cho BET của than. Chỉ số iot được tính bằng số mg iot được hấp thụ bởi một 1g than [mg/g]. Chỉ số iot càng lớn thì BET của than càng cao. Tuy nhiên, nguyên tử iot có kích thước lớn nên khó chui sâu vào các lỗ xốp micro do đó các nhà khoa học phải có hệ số chuyển đổi sang BET phù hợp.

Độ cứng:

Đặc trưng cho khả năng chịu mài mòn của than hoạt tính, đây cũng là một thông số đáng quan tâm bởi vì trong quá trình sử dụng, than hoạt tính còn phải chịu những tác động vật lý như  bị đặt dưới dòng chảy lỏng hoặc khí, dưới tác động của áp suất, va chạm, chà xát lên nhau,.. do đó than cần phải có đủ độ cứng để giữ được nguyên vẹn cấu trúc trong quá trình sử dụng và phục hồi. Độ cứng của than phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào để chế tạo, cũng như cấu trúc và BET của than.

Phân bố kích thước hạt

Kích thước hạt ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận của chất được hấp phụ tới bề mặt của than. Kích thước càng nhỏ thì khả năng tiếp cập càng dễ và quá trình hấp thụ diễn ra càng nhanh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi hấp thụ trong hệ khí có áp suất thấp. Tính toán kỹ được phân bố kích thước hạt giúp chúng ta có thể chọn lựa được những thông số áp suất tối ưu để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng.

Chế tạo than hoạt tính

Nguyên liệu chế tạo than hoạt tính:

Nguồn nguyên liệu chế tạo than hoạt tính

Do thành phần chủ yếu của than hoạt tính là cacbon do vậy tất cả những nguồn nguyên liệu nào giàu cacbon đều có thể được dùng để chế tạo than hoạt tính. Hiện nay, than hoạt tính được chế tạo từ những nguồn nguyên liệu chủ yếu như:

Than đá: Đây là một nguồn nguyên liệu hóa thạch được hình thành từ thực vật đã được bảo quản khỏi sự oxy hóa và phân hủy trong các hệ sinh thái đầm lầy. Do thành phần chính là cacbon nên than đá là một nguồn nguyên liệu tốt cho việc sản xuất than hoạt tính.

Hầu hết trữ lượng than đá trên thế giới hiện nay đều đã được hình thành từ rất lâu, từ thời kỳ cacbon cách đây hơn 300 triệu năm. Ban đầu, khi thực vật chết, thân cây không bị phân hủy hết mà tích tụ thành khối lớn nằm sâu dưới đầm lầy. Lâu dần các đầm lầy này bị nước biển, bị bão lũ xâm nhập, bị bùn đất lấp vùi sâu dưới trầm tích. Theo thời gian, thân cây nằm dưới lớp trầm tích phân hủy, khô dần và cứng lên hình thành lớp than nâu hay là linhit. Càng ngày các lớp than càng bị vùi sâu thì nhiệt độ và áp suất cũng gia tăng biến than nâu thành than bitum (hắc ín, nhựa đường). Trong một số trường hợp áp suất tăng rất cao thì than bitum biến thành than antraxit (than gầy).

Sản phẩm dầu mỏ: Than hoạt tính có thể được chế tạo từ những sản phẩm của dầu mỏ như hắc ín, những khí alkan, cacbon thơm mạch vòng. Chúng đều là những nguyên liệu giàu cacbon có thể được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất than hoạt tính.

Sọ dừa, vỏ lạc, tre, củi: Đây đều là những thực vật có chứa một hàm lượng lớn cacbon, là nguồn nguyên liệu tốt trong việc sản xuất than hoạt tính. Ở Việt Nam hiện nay, than hoạt tính từ sọ dừa đang được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực cả ở trong nước cũng như được xuất khẩu ra các thị trường thế giới đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Vỏ trấu: Coi vỏ trấu như một nguồn nguyên liệu trong sản xuất than hoạt tính là một hướng đi mới hiện nay. Việt Nam là một nước nông nghiệp với sản lượng lúa gạo hàng năm rất lớn. Lượng trấu tạo ra hàng năm có tới gần chục triệu tấn. Kết quả phân tích thành phần của vỏ trấu cho thấy, trong vỏ trấu có chứa từ (13÷15)% SiO2, (18÷20)% là cacbon cố định còn lại là ẩm và những chất bốc hữu cơ khác. Do đó, việc sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu là hoàn toàn triển vọng. Sản xuất than hoạt tính từ trấu không phải là mới mẻ, nhưng làm với năng suất và hiệu quả cao đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường mới là điều đáng nói. Hiện nay tại Việt Nam, đề tài sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu dưới sự chủ trì của PGS. TS. Nguyễn Văn Tư, trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, đã được nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất thực tiễn. Việc này không những giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do nguồn phế thải trấu không được sử dụng hợp lý, mà còn mở ra một hướng sản xuất than hoạt tính từ nguồn nguyên liệu tái tạo thay thế cho nguồn nguyên liệu hóa thạch đang ngày một cạn kiệt.

Công nghệ chế tạo than hoạt tính

Về cơ bản công nghệ chế tạo than hoạt tính được thực hiện từ hai bước chính đó là than hóa và hoạt hóa. Việc chọn lựa cách thức thực hiện phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào cũng như chất lượng của than đầu ra.

Hình thành cấu trúc thanh hoạt tính

Than hóa nguyên liệu đầu vào:

Than hóa có mục đích chuyển nguyên liệu đầu vào thành cacbon, tạo ra hệ thống lỗ xốp đầu tiên cho quá trình hoạt hóa tiếp theo. Đối với những nguyên liệu đầu vào có bản chất thực vật như gỗ, tre, sọ dừa, vỏ lạc, vỏ trấu,.. chúng được cấu tạo từ những hệ phân tử lớn. Sử dụng nhiệt độ để phân hủy và phá vỡ những liên kết nhằm tạo ra những phân tử nhỏ hơn. Trong quá trình này, một số chất dễ phân hủy thường được giải phóng dưới dạng khí hoặc chất lỏng để lại các lỗ xốp như đã nêu trên. Than thu được, do đó luôn có tỷ trọng nhỏ hơn nguyên liệu đầu vào. Những nguyên tử cacbon còn lại sẽ dịch chuyển ở những khoảng cách rất nhỏ (< 1nm) trong khối vật liệu, tới những vị trí bền vững hơn.

Đối với các loại nguyên liệu khác thì cách thức hình thành lỗ xốp ban đầu cũng như cơ chế hình thành than có đặc điểm riêng và hoàn toàn khác nhau. Do đó, nguồn nguồn liệu khác nhau sẽ tạo ra những cấu trúc than hoạt tính khác nhau.

Nếu nguyên liệu đầu vào là những mạch cacbon vòng thơm, hắc ín thì việc than hóa lại được diễn ra trong pha lỏng có cơ chế khác hoàn toàn với pha rắn ở trên. Than tạo ra có dạng graphit không xốp. Để tăng độ xốp cho than thì cần có sự tác động lên các lớp graphen.

Than hóa cũng có thể diễn ra ở thể khí khi nguyên liệu đầu vào là những ankan như metan, propan hoặc là Bezen. Dưới tác dụng của quá trình nhiệt phân nguyên liệu đầu vào bị phá hủy tạo ra những mảnh vỡ chứa cacbon. Những mảnh vỡ này liên kết với chất nền tương thích kết hợp với cơ chế dịch chuyển của nguyên tử cacbon tạo ra cấu trúc phiến 6 cạnh của graphit.

Quá trình hoạt hóa:

Hoạt hóa là quá trình nâng cao hoạt tính cho than sau quá trình than hóa. Bản chất của hoạt hóa là quá trình lấy đi những nguyên tử cacbon trong thể tích hạt than dưới tác dụng của nhiệt độ và những tác nhân hoạt hóa. Có hai cơ chế hoạt hóa đó là: hóa hóa vật lý và hoạt hóa hóa học.

Hoạt hóa vật lý: sử dụng hơi nước hoặc khí CO2 làm tác nhân hoạt hóa, ở nhiệt độ cao khoảng (800÷850)oC những tác nhân hoạt hóa này thực hiện các phản ứng với nguyên tử cacbon trong than như sau:

C + CO2 → 2CO

C + H2O → CO + H2

Cứ mỗi nguyên tử C bị lấy đi lại tạo thành một lỗ xốp trong cấu trúc của than hoặc phá vỡ những thành liên kết tạo ra hệ thống mạch mao quản làm tăng diện tích bề mặt của than.

Hoạt hóa vật lý: Được sử dụng cho tất cả những loại than có nguồn gốc từ than đá, than bùn, sọ dừa, vỏ lạc, gỗ.. Nếu than đá được dùng làm nguyên liệu chế tạo than thì khi hoạt hóa hơi nước quá nhiệt (ở khoảng 130oC) được thổi vào lò hoạt hóa ở nhiệt độ khoảng 1000oC. Ngoài cơ chế tạo thành lỗ xốp do lấy đi các nguyên tử cacbon còn có sự tham gia của các túi khí có sẵn trong than. Ở nhiệt độ cao, các túi khí này bị phá vỡ thoát ra ngoài để lại những lỗ xốp trong cấu trúc của than. Ban đầu những lỗ xốp này còn nhỏ, nhưng theo thời gian hoạt hóa, các túi khí xung quanh cũng thoát ra ngoài để lại các lỗ xốp mới. Nhiều lỗ xốp kết hợp với nhau tạo thành những lỗ xốp lớn hơn. Khi quá trình hoạt hóa diễn ra quá lâu thì tạo thành những lỗ xốp rất lớn làm giảm hoạt tính của than. Do đó thời gian hoạt hóa là một trong những thông số rất quan trọng quyết định đến chất lượng của than thu được.

Hoạt hóa hóa học: Nhân tố hoạt hóa thường dùng là các hợp chất hóa học như ZnCl2,Na2CO3, K2CO3, H3PO4, … Hoạt hóa hóa học thường được dùng để nâng cao hoạt tính cho than có nguồn gốc thực vật. Quá trình than hóa và hoạt hóa cũng có thể diễn ra đồng thời. Nguyên liệu đầu vào được trộn với những tác nhân hoạt hóa và xử lý ở nhiệt độ từ (500÷800)oC. Trong điều kiện này, các tác nhân hoạt hóa phản ứng với C và tạo ra những lỗ xốp trong cấu trúc của than:

2C + K2CO3 – 2K + 3CO

Hoạt hóa bằng phương pháp vật lý mặc dù có thể thu được than hoạt tính có diện tích bề mặt riêng lớn nhưng hiệu suất thu hồi lại không cao do lượng mất mát than lớn trong quá trình hoạt hóa.

Hoạt hóa bằng phương pháp hóa học có ưu điểm là hiệu suất thu hồi than cao hơn, năng suất thấp hơn, việc cơ khí hóa và tự động hóa khó khăn hơn.

Cơ chế làm việc của than hoạt tính

Cơ chế làm việc của than hoạt tính bao gồm 2 giai đoạn là lọc thô và hấp phụ. Ở giai đoạn đầu, các tạp chất, các chất hữu cơ kích thước lớn được giữ lại trên bề mặt than do chúng lớn hơn đường kính của lỗ xốp. Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn hấp phụ, các phân tử hữu cơ nhỏ, các ion kim loại nặng được hấp phụ vào bề mặt hệ thống lỗ xốp của than. Những lỗ xốp có kích thước macro (>50nm) có nhiệm vụ vận chuyển chất hấp phụ tới những lỗ xốp meso và micro. Ở những lỗ xốp micro cơ chế hấp thụ là lấp đầy, lực hấp phụ ở đây rất lớn do hiệu ứng nhân đôi của 2 thành ống. Còn ở những lỗ xốp meso (2<d<50nm) thì cơ chế hấp phụ là ngưng tụ mao quản.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức & sự kiện

hotline

Liên hệ

Công Ty VinaTap Việt Nam. Nhà máy SX Hà Nội : Yên Mỹ - Thanh Trì; Sài Gòn : Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức Hotline: 0912 100 118 - 024 85 888884
 • 0912100118
 • 0243 641 0999
 • Vinatap@gmail.com

Thông tin liên hệ

Sản phẩm nổi bật

 • Sỏi nhẹ keramzit - Bán sỏi nhẹ karamzit trồng cây - Vinatap

  250.000₫ 200.000₫
 • Đất hữu cơ - Công ty bán đất hữu cơ trồng cây - Vinatap

  30.000₫ 20.000₫
 • Xơ dừa - Công ty bán xơ dừa đã qua xử lý - Vinatap

  Liên hệ
 • Đất trồng rau - Công ty sản xuất đất trồng rau chất lượng cao

  Liên hệ

Tư vấn

Thống kê truy cập

 • Online: 31
 • Hôm nay: 344
 • Hôm qua: 1288
 • Tổng truy cập: 70212

Ý kiến khách hàng

 • KHU ĐÔ THỊ ECO PARK - THÀNH PHỐ XANH ECOPARK chọn VinaTap là nhà cung cấp đất trồng chính thức.
 • Khu đô thị GAMUDA GARDENS chọn VinaTap là nhà cung cấp đất trồng chính thức.
 • Khu đô thị ECO PARK - Thành phố xanh ECOPARK chọn VinaTap là nhà cung cấp đất trồng chính thức.
 • Địa chỉ: Nhà máy SX Hà Nội : Yên Mỹ - Thanh Trì; Sài Gòn : Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức
 • Phone: 0912100118
 • Website: http://vinatap.vn
 • Support images
  Hỗ trợ bán hàng
  01235 881888
  Liên kết:
 • Support images
  Hỗ trợ khách hàng
  0983 39 68 11
  Liên kết:
 • Support images
  Nhân viên tư vấn khách hàng
  0903 22 88 93
  Liên kết:
Bản quyền thuộc về Công Ty VinaTap Việt Nam. Thiết kế bởi Tâm Phát
DMCA.com Protection Status