Xơ dừa là phần của vỏ trái dừa được xé ra. Loại sản phầm này được người dân chế biến sau khi thu hái những trái dừa về để làm bánh kẹo. Đồng thời trong khi thu hái và chế biến trái dừa để làm bánh kẹo thì người dân cũng đã sử dụng luôn vỏ dừa để sản xuất ra loại xơ dừa để giúp cho ngành nông nghiệp được phát triển. Ngoài việc giúp cải tạo đất nông nghiệp thì xơ dừa còn được sử dụng trong việc xử lý nước thải rất tốt.

XƠ DỪA DÙNG ĐỂ LÀM GÌ ?

Xơ dừa để làm gì ?

Xơ dừa là một loại nguyên liệu tự nhiên có sẵn được các nhà sản xuất và tạo ra để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và cũng là một trong những loại giá thể giúp cho đất trồng được tươi tốt hơn. Công dụng của xơ dừa là giúp quá trình phân hủy từ hữu cơ sang vô cơ sẽ nhanh chóng hơn. Phù hợp cho các loại cây trồng sinh trưởng ngắn ngày như hoa, cây ăn quả,  cây mướp, dưa chuột…vv

Mùn vi sinh loại hữu cơ giúp cho đất trồng có được đầy đủ chấ dinh dưỡng.

Tạo phát thải CO2 cho cây trồng hấp thụ trao đổi chất, cải tạo cho những khu vực có kết cấu đất quá chặt như đất đồi, núi, nhằm tạo độ thông thoáng lưu chuyển không khí cho đất ( cày xới tung với đất ). Đồng thời giúp lưu trữ được nguồn nước tưới được lâu hơn, tạo độ ẩm cho đất không bị ngập úng. Cũng có thể làm giá thể chất nền cho cây con trong vườn nhà.

Là loại sản phẩm giá thể dinh dưỡng dùng để phủ lên gốc của các cây trồng, giá thể trồng các loại cây ( hoa, rau, củ, quả ). Thành phần dinh dưỡng trong xơ dừa cao, kích thích được bộ rễ của cây, có nhiều hợp chất hữu cơ tốt cho đất và cây. Sử dụng vỏ dừa, mụn xơ dừa để làm giá thể cho việc trồng hoa, mụn xơ dừa rất thích hợp cho việc ươm cây trồng. Ngoài ra, xơ dừa sau khi xử lý và sấy khô để loại bỏ tạp chất sau đó được sử dụng trong công việc ép khuôn tạo thành chậu trồng cây thường sử dụng trong nội thất, sản phẩm thân thiện với môi trường.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG XƠ DỪA ĐỂ TRỒNG RAU ?

tác dụng của xơ dừa trồng rau

Chắc bạn cũng có thể hiểu được, rau là một loại cây ngắn ngày và phát triển tốt ở nền đất xốp, cho nên khi chúng ta trồng rau đều cải tạo môi trường đất xốp giúp cho rau được thích nghi và phát triển. Xơ dừa cũng là một yếu tố không thể thiếu trong công việc cải tạo đất trồng, giúp cho đất được tơi xốp cho rễ được phát triển. Vì thế, nếu như bạn cải tạo đất trồng rau thì nhớ bón thêm xơ dừa nhé.

Không chỉ dùng để trộn chung với đất bón cây, chúng ta còn có thể sử dụng xơ dừa phủ một lớp dày dưới đáy chậu hay thùng xốp, giúp cho rau trồng có được sự thoáng mát cho lớp đất không bị úng nước gây thúi rễ, đồng thời giữ cho các chất dinh dưỡng có trong đất không bị trôi trong trường hợp tưới quá nhiều nước cho cây. Phủ thêm một lớp xơ dừa trên bề mặt đất trồng tạo một lớp cách nhiệt cho cây trồng, hạn chế thoát hơi nước giúp cho đất luôn có đủ độ ẩm đủ nước cho cây phát triển.

CÁCH XỬ LÝ XƠ DỪA ĐỂ TRỒNG RAU ?

Xơ dừa đã qua xử lú

Để có thể sử dụng xơ dừa một cách an toàn và sạch sẽ, chúng ta cần phải xả chất chát của vỏ dừa. Tanin là một polyphenol có một vị chát mặn, làm kết của protein và tan trong nước. Còn lignin là một polime thơm, không tan trong nước, dung môi thường và acid đậm. Chỉ dưới tác dụng của kiềm bisunfit natri và acid sunfuric thì lignin mới bị phân giải một phần và chuyển sang dạng hòa tan. Qua quá trình này nếu để diễn ra tự nhiên thì mất khoảng 12 đến 14 tháng, do đó, muốn rút ngắn được thời gian xử lý xơ dừa phải sử dụng kết hợp xả nước và vôi.

#1. ĐỐI VỚI TANIN ?

Bạn cho xơ dừa vào thùng 100 lít và đổ nước vào ngâm từ 1 cho đến 3 ngày. Sau thời gian 3 ngày, bạn đổ hết nước trong thùng ra lúc này nước trong thùng có màu nâu sậm. Giống với màu rỉ sét còn màu của xơ dừa sẽ có màu vàng đỏ. Để đảm bảo được xử lý tốt bạn nên thực hiện bước xả chát tanin này 3 lần.

#2. ĐỐI VỚI LIGNIN ?

Cho 2kg vôi bột vào thùng rồi đổ nước cho hòa tan, ở giai đoạn này cần phải cẩn thận vì vôi sinh nhiệt rất nóng, có thể làm bỏng tay, cho mụn xơ dừa đã được xử lý tanin vào, dùng cây khuấy đều rồi chờ khoảng một tuần để lignin hòa tan. Tiếp theo bạn xả hết vôi trong xơ dừa ( tránh gây ảnh hưởng đến bước ủ nấm Trichoderma ). Bằng cách cho nước vào mùn dừa và ngâm khoảng một ngày, thực hiện liên tục trong 5 ngày.

Sau khi đã được xử lý chất chát cần được ủ với nấm Trichoderma, trộn đều cho tơi xốp lên rồi đậy kín thùng ủ, cứ mỗi 3 ngày lại xới lên một lần. Làm như vậy sau một tuần lễ sẽ thấy được mụn xơ dừa chuyển sang màu nâu đen và lúc bây giờ bạn có thể sử dụng xơ dừa.

MUA XƠ DỪA Ở ĐÂU HÀ NỘI ?

Ở thời điểm hiện tại Công ty TNHH Vinatap là một trong những công ty sản xuất và phân phối xơ dừa đạt tiêu chuẩn chất lượng cao ở thị trường Việt Nam chúng ta. Quý vị có thể yên tâm đến tận xưởng làm việc của chúng tôi để tìm hiểu về cách làm việc hay khâu sản xuất như thế nào để biết được hiệu quả khi sử dụng sản phẩm. Vinatap đảm bảo với quý vị rằng, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi, được hỗ trợ cách trồng, chăm sóc nông nghiệp của các vườn rau, cây trồng của bạn đến mùa thu hoạch.

Bạn cũng có thể tham khảo sử dụng trấu hun trồng cây của Vinatap để có được mùa vụ tốt hơn.

CÔNG TY SẢN XUẤT ĐẤT SẠCH – PHÂN BÓN – GIÁ THỂ - VINATAP

Địa Chỉ : Yên Mỹ - Thanh Trì – Hà Nội

Phone : 0912 001 118 – 024 85 888 884

Email : Vinatap@gmail.com

Website : Vinatap.vn