Phân hữu cơ truyền thống
CÁC LOẠI PHÂN HỮU CƠ
- PHÂN HỮU CƠ TRUYỀN THỐNG
- PHÂN HỮU CƠ SINH HỌC
- PHÂN HỮU CƠ VI SINH
- PHÂN HỮU CƠ KHOÁNG
LỢI ÍCH KHI BÓN PHÂN HỮU CƠ
- CẢI THIỆN KẾT CẤU ĐẤT
CÁC LOẠI PHÂN HỮU CƠ
- PHÂN HỮU CƠ TRUYỀN THỐNG
- PHÂN HỮU CƠ SINH HỌC
- PHÂN HỮU CƠ VI SINH
- PHÂN HỮU CƠ KHOÁNG
LỢI ÍCH KHI BÓN PHÂN HỮU CƠ
- CẢI THIỆN KẾT CẤU ĐẤT
+ Hạn chế đóng váng mặt đất, rửa trôi chất dinh dưỡng, tăng cường hoạt động VSV đất.
+ Trên đất Sét, phân hữu cơ sẽ làm cho đất trở nên tơi xốp
+ Cải thiện tình trạng ngập úng và dư thừa nước
- GIỮ DINH DƯỠNG TỔNG HỢP CHO ĐẤT
+ Tăng khả năng điều chỉnh đất khi bón dư phân hóa học
+ Tăng khả năng chống chịu của đất khi bị chua hóa đột ngột do dư phân hóa học
+ Tăng cường hoạt động của hệ VSV đất.
- ĐẶC ĐIỂM THÀNH PHẦN HỮU CƠ
+ Tăng độ đậm màu
+ Tăng trọng lượng phân tử (2000-300,000 ĐVC)
+ Tăng hàm lượng carbon (45% đến 62%)
+ Giảm hàm lượng oxy (48%-30%)
+ Giảm khả năng trao đổi H+ (1400 -500%).
+ Giảm khả năng tan
- THÀNH PHẦN CẤU TẠO NÊN CHẤT HỮU CƠ
Gồm Các Thành Phần Chính:
1. ACID HUMIC
2. ACID FULVIC
3. AMINO ACID
TÁC DỤNG HUMIC & FULVIC
- Đẩy nhanh quá trình nảy mầm hạt giống
- Cải thiện bộ rễ cây khỏe mạnh
- Làm thức ăn vi khuẩn có ích trong đất
- Cải thiện sinh lý học thực vật
- Giảm độ mặn vượt quá trong đất
- Nâng cao khả năng giữ dinh dưỡng của đất
- Giảm căng thẳng môi trường (hệ đệm gúp pH ổn định)
VAI TRÒ CỦA AMINO ACID
- Tăng khả năng quang hợp
- Tăng cường khả năng ra hoa và đậu trái
- Tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại
- Tăng hiệu quả trong việc sử dụng thuốc BVTV
• VAI TRÒ CỦA CÁC PHÂN KHOÁNG
- N:Giúp phát triển thân cành lá, phục hồi cây sau, ra hoa nhiều, tăng năng suất .
- Chỉ có 2 dạng là cây trồng hấp thu:
+ Đạm Nitrate và Đạm Amon
- P: Lân giúp phát triển bộ rễ, phân hóa mầm hoa, tăng năng suất
- K: Kali điều chỉnh quá trình vận chuyển nước, dự trử lượng đường và giúp trái chín đồng loạt
• TRUNG LƯỢNG
- Magnesium ( Mg): quan trọng cho quá trình tổng hợp chlorophyl và một số enzym,
đẩy nhanh quá trình quang hợp.
- Sulphur ( S) là thành phần thiết yếu trong tổng hợp amino acid và tạo protein.
• + Calcium( Ca) : thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng, hình thành và kéo dài tế.
• VI LƯỢNG
- Cu: khử Nitrat và quang hợp,tổng hợp chất lignin ( cấu tạo thành tế bào)
- Fe: tổng hợp Protein và diệp lục tố.
- Mn: tổng hợp vitamin C và chất béo, phân chia và tăng trưởng tế bào.
- Zn: quang hợp và đồng hóa, tổng hợp hóc môn tăng trưởng ( IAA).
- B: tổng hợp thành tế bào, kéo dài rễ, tổng hợp chất; thúc đẩy hạt phấn nảy mầm.
- Mo: tổng hợp đạm, hình thành hạt phấn.