> >
... ...
Menu Zalo

CÁCH SẢN XUẤT VIÊN NÉN XƠ DỪA ÉP KHỐI

Cập nhật: 23/09/2023
Lượt xem: 0

CÁCH SẢN XUẤT VIÊN NÉN XƠ DỪA ÉP KHỐI

Mụn dừa hay còn gọi là cám dừa là giải pháp hữu cơ thay thế đất trong canh tác. Mụn dừa được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp công nghệ cao như: làm giá thể, trồng rau, dưa chuột, dâu tây, dưa lưới...

CÁCH SẢN XUẤT VIÊN NÉN XƠ DỪA ÉP KHỐI

Mụn dừa hay còn gọi là cám dừa là giải pháp hữu cơ thay thế đất trong canh tác. Mụn dừa được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp công nghệ cao như: làm giá thể, trồng rau, dưa chuột, dâu tây, dưa lưới...

Tuy nhiên, cần xác định xem mụn dừa có chất lượng như thế nào và có phù hợp với loại cây bạn định trồng hay không. Để đánh giá chất lượng mụn dừa, ngoài các thông số (sẽ nói rõ ở bài viết khác) cần phải biết mụn dừa được sản xuất như thế nào.

Trước khi đi vào chi tiết cần làm rõ một số khái niệm như sau:

1. Mụn dừa được sản xuất ở đâu?
Mụn dừa được sản xuất nhiều nhất ở các nước châu Á có khí hậu nhiệt đới. Sri Lanka và Ấn Độ là hai nước sản xuất mụn dừa lớn nhất thế giới. Gần đây, ngành dừa còn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia và Philippines.

Mụn dừa được tạo ra từ gáo dừa qua một số bước chế biến. Quy trình và kỹ thuật chế biến sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng mụn dừa và từ đó quyết định năng suất của cây trồng.

Để đảm bảo chất lượng mụn dừa, các bước sản xuất cần thiết như sau:

2.Chọn Vỏ dừa
Gáo dừa là nguyên liệu để sản xuất mụn dừa nên bước đầu tiên là phải chọn gáo dừa phù hợp. Gáo dừa phải là gáo dừa già (không dùng gáo dừa non hoặc gáo dừa xiêm vì sẽ tạo nhiều mụn nhỏ làm tắc lỗ thông gió, không tốt cho cây), và không được trộn lẫn với cát hoặc tạp chất.

3. Xay vỏ dừa
Nghiền gáo dừa là quá trình tách các sợi dài. Sợi dài thường được sử dụng để làm dây thừng, thảm, đệm xe. Sau khi tách các sợi dài sẽ có hỗn hợp các sợi gai và sợi vừa (dài dưới 10cm) và thường gọi là chất nền xơ dừa chưa qua xử lý. Giá thể xơ dừa chưa qua xử lý có hàm lượng lignin (và tannin (thường gọi là chất làm se) cao gây cản trở sự phát triển của cây, khiến cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng và không khí, khiến cây sinh trưởng còi cọc và dẫn đến chết cây.

4. Ủ xơ dừa
Ủ là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình điều trị mụn xơ dừa. Hiện tại ở Việt Nam, ngoài VinaTap Việt Nam (sản xuất theo quy trình Hà Lan) chưa có đơn vị nào thực hiện quy trình ươm tạo này. Quá trình ủ giúp phá vỡ một số cấu trúc không ổn định trong mụn dừa, ổn định lignin và cellulose, làm giảm hoạt động của vi khuẩn, vi khuẩn sẽ tiêu thụ ít nitơ hơn nên cho kết quả tốt hơn trên đồng ruộng. Kỹ thuật ủ và thời gian ủ là một trong những bí quyết của Israel tạo nên sự khác biệt về chất lượng của VinaTap Việt Nam so với các sản phẩm khác.

5. Rửa sạch xơ dừa
Rửa hay còn gọi là xử lý muối là quá trình khử muối trong mụn dừa. Độ mặn trong mụn dừa được đo bằng độ dẫn điện (EC). Thông thường quá trình rửa sẽ kết thúc khi EC đạt giá trị dưới 0,5 mS/cm.

6. Sấy, sấy và ép khối.
Việc sấy khô và xử lý làm giảm độ ẩm của xơ dừa xuống dưới 15%, đủ để làm bánh.

Sau khi sấy khô (độ ẩm dưới 15%), mụn dừa được đóng thành từng bánh (thông thường có kích thước 30cmx30cmx10-12cm; 20x10x5cm; 15x15x5cm với trọng lượng 5kg và 0,6kg) để thuận tiện cho việc vận chuyển và bảo quản.

LỢI ÍCH CỦA XƠ DỪA

Than bùn xơ dừa là chất thải tự nhiên của ngành trồng dừa và cũng là một trong những giá thể trồng hữu cơ linh hoạt nhất. Than bùn xơ dừa có khả năng chống lại mầm bệnh một cách tự nhiên, khả năng giữ nước (giúp tiết kiệm nước cũng như chất dinh dưỡng) và khả năng thoáng khí tuyệt vời.

Lợi ích của chất nền than bùn xơ dừa:

Nó hoàn toàn hữu cơ và có thể tái sử dụng.
Thành phần đồng nhất, không mùi.
Khả năng dưỡng ẩm cao và khả năng hấp thụ tuyệt vời.
Độ xốp cao giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ.
Chứa các chất hữu cơ tự nhiên và vi sinh vật có lợi.
Giá cả hợp lý, chất lượng cao.
Công dụng của bánh xơ dừa:

Tiết kiệm chi phí vận chuyển (giảm tới 75%), chi phí lưu kho.
Than bùn xơ dừa đóng bánh ở độ ẩm thấp (dưới 20%), tránh nguy cơ nhiễm sâu bệnh trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

  • /uploads/images/cocopeat-blovk/1679757480292.jpeg
  • /uploads/images/cocopeat-blovk/1679757480327.jpeg
  • /uploads/images/cocopeat-blovk/1679757480348.jpeg
  • /uploads/images/cocopeat-blovk/img-3632.jpeg
  • /uploads/images/cocopeat-blovk/coco-briick-vinatap3.jpeg

Có thể bạn quan tâm

Tin tức

hotline

Liên hệ

Công ty VinaTap Vietnam VinaTap Building Số 8/50 Nguyễn Hữu Thọ - Hoàng Liệt - Hoàng Mai- Hà Nội Hotline: 0903228893
  • +84888888609
  • 0243 641 0999
  • Vinatap@gmail.com

Thông tin liên hệ

SẢN PHẨM NỔI BẬT

  • Viên nén mụn dừa | Viên nén gieo hạt | Bầu ươm tiện lợi giá rẻ | Nhà sản xuất VinaTap

    Liên hệ
  • Phân gà hữu cơ viên nén nhập khẩu Nhật Bản | Phân nở nhập khẩu Nhật Bản | Bao 15kg nhập chính hãng.

    5.000.000₫ Liên hệ
  • {combo 80bao lớn} Đất Vi Sinh 20kg, Đất trồng Rau sạch cho mọi nhà. Ưu đãi lớn giá rẻ, vận chuyển đến tận nhà nhanh chóng

    Liên hệ
  • Phân bò hữu cơ | Chuyên bón rau màu hiệu quả | Đã ủ hoai kỹ | Vận chuyển toàn quốc

    4.000.000₫ Liên hệ

Thống kê truy cập

  • Online: 6
  • Hôm nay: 632
  • Hôm qua: 1002
  • Tổng truy cập: 3861626