Mùn vi sinh là sản phẩm được hình thành từ cây phân xanh, do quá trình tích lũy và phân giải không hoàn toàn trong điều kiện khí xác thực vật và các tồn dư sinh vật khác trong đất do các sinh vật phân giải. Thành phần của mùn vi sinh gồm các hợp chất chính đó là axit humic, axit fulvin hay ulvin. Để hiểu theo nghĩa rộng nhất chúng ta hay cùng Vinatap đi tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Cung cấp giá thể trồng rau đạt chất lượng cao tại Hà Nội.

MÙN VI SINH LÀ GÌ ?

mùn vi sinh để làm gì

Mùn là thể hữu cơ phức tạp, là một bộ phận rất quan trọng trong đất,quá trình hình thành mùn gắn liền với quá trình phát sinh đất. Mùn là cơ sở chủ yếu hình thành độ phì nhiêu của đất.

Mùn là nơi tích luỹ chất hữu cơ làm nên độ phì nhiêu của đất và là nhân tố tạo nên kết cấu đất. Sự hình thành và phân giải mùn đều do vi sinh vật đóng vai trò tích cực.

Vi sinh vật trong đất có tác dụng trong việc hình thành và phân giải mùn.Vì vậy các yếu tố ngoại cảnh kích thích hoặc kìm hãm sự phát triển của chúng đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng mùn trong đất.

Vi sinh vật có mặt nhiều nhất trong đất so với các môi trường khác. Đây là môi trường có điều kiện thuận lợi để chúng sinh sản và phát triển. Tuy nhiên, vi sinh vật cũng đóng vai trò rất quan trọng trong kết cấu đất.

Vai trò gián tiếp của vi sinh vật trong sự liên kết các hạt đất với nhau: Hoạt động của vi sinh vật, nhất là nhóm háo khí đã hình thành nên một thành phần của mùn là axit humic. Các muối của axit humic + ion Canxi à chất dẻo gắn kết những hạt đất với nhau.

THÀNH PHẦN CỦA MÙN VI SINH ?

Thành phần của mùn vi sinh được sản xuất bằng các loại :

 • Rau quả thừa, lá cây tươi.
 • Tóc, cỏ vụn xén, cỏ tươi.
 • Bả cà phê, bả đậu, vỏ đậu phộng.
 • Mùn cưa, cỏ khô, rơm rạ, giấy, lá khô, vỏ trứng, túi trà.

Chú ý : Để thúc quá trình ủ mùn vi sinh, đồng thời ức chế mầm bệnh trong mùn,vì vậy bạn có thể dùng phân trùn quế hoặc men vi sinh trichoderma để trộn chung với mùn vi sinh.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÙN VI SINH ?

 • Chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng nhưng tỷ lệ từng nguyên tố thấp và không ổn định.
 • Chất dinh dưỡng không dùng được ngay, phải qua quá trình khoáng hóa nên hiệu quả chậm.
 • Có tác dụng cải tạo đất, tạo ra mùn, giúp hình thành kết cấu cho đất.
 • Cày xới, đảo trộn có tác dụng điều hòa chất dinh dưỡng, làm đất thoáng khí, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển mạnh.

VAI TRÒ CỦA MÙN VI SINH ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG ?

vai trò của mùn vi sinh đối với cây trồng

Khi nhắc tới mùn vi sinh, hầu hết chúng ta đều biết được những công dụng và vai trò đặc biệt của mùn vi sinh đối với cây trồng rồi đúng không nhỉ. Là một loại mùn hữu cơ giúp cho đất trồng có được đầy đủ dưỡng chất, tuy hàm lượng không nhiều nhưng cũng giúp cho cây trồng phần nào đó hấp thụ hoàn toàn trong một thời gian dài. Hơn nữa mùn vi sinh giúp giữ ẩm, giữ phân, giữ nước và giúp cho bộ rễ của cây được phát triển tốt, bền lâu và giúp cho đất được tơi xốp. Đặc biệt mùn vi sinh giúp cho hệ sinh vật trong đất phát triển mạnh mẽ, nếu như một loại đất tốt mà không có hệ vi sinh vật hoạt động lâu ngày trong đất chắc chắn cũng sẽ bị hủy diệt. Do đó chúng tôi đã sản xuất ra loại mùn vi sinh giúp cho bà con nông dân có một loại đất trồng tốt dành cho cây trồng ngày càng tốt hơn. Sau khi đất được cải tạo tốt hơn theo mặt hóa học lẫn với sinh học. Mùn vi sinh là một nền tảng giúp cây trồng được phát triển bền vững.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÙN VI SINH ?

 • Cắt ngắn lá cày vùi trực tiếp vào đất. Đây cũng là một cách đơn giản mà các bà con nông dân thường xuyên sử dụng, đơn giản, thuận tiện, ít tốn công sức.
 • Thân, lá ngâm ủ cho hoai mục rồi mới bón cho cây. Cách  này thường áp dụng với trường hợp thời kỳ thu hoạch cây phân xanh để làm mùn vi sinh, không trùng với mùa vụ làm đất gieo trồng.
 • Dùng cây phân xanh làm thức ăn gia súc để lấy phân thải ra, đây là cách sử dụng có hiệu quả kinh tế cao, song với phải chọn loại cây phân xanh thích hợp khẩu vị của gia súc và giàu dinh dưỡng.

MUA MÙN VI SINH TRỒNG CÂY Ở ĐÂU ?

mua mùn vi sinh ở đâu

Với vị thế là nhà cung cấp mùn vi sinh trồng cây chuyên nghiệp, Vinatap.vn luôn đưa ra những loại mùn phù hợp với từng mục đích sử dụng. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến sự hài lòng cho từng quý khách hàng, luôn có chính sách ưu đãi về giá cả cho từng đơn vị cụ thể. Hỗ trợ các mặt về tài chính, chính sách theo yêu cầu của bên Mua hàng.

Trong đó doanh nghiệp chúng tôi còn cung cấp thêm xơ dừa trồng rau giúp cho các nhà Nông Nghiệp phát triển mô hình trồng rau được thuận lợi hơn.

Công ty Vinatap đảm bảo chất lượng của mùn trồng câu hoàn toàn tơi xốp, chất dinh dưỡng hợp lý để cây trồng sinh trưởng và phát triển ổn định. Chỉ cần bạn cầm máy lên và liên hệ, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng nhất giúp đạt được những hiệu quả nhất định và tiết kiệm chi phí tối đa cho công trình của của bạn.

CÔNG TY SẢN XUẤT ĐẤT SẠCH – PHÂN BÓN – GIÁ THỂ - VINATAP

Địa Chỉ : Yên Mỹ - Thanh Trì – Hà Nội

Email : Vinatap@gmail.com

Website : Vinatap.vn

 • LIÊN HỆ MUA HÀNG: 
 • Hà Nội : 0983 39 68 11 ;
 • Hồ Chí Minh : 0903 22 88 93